กระบี่กระบอง http://saran.siam2web.com/

 คำปรารภของ อาจารย์นาค เทพหัสดิน ณ อยุธยา

             
             
อันวิชากระบี่กระบองนี้  ข้าพเจ้ากลล้าพูดได้เต็มปากโดยไม่มีการกระดากเลยแม้แต่น้อย  ว่าเป็นกีฬาของไทยเราโดยแท้ๆ  เป็นน้ำพักน้ำแรงของบรรพบุรุษผู้เป็นนักรบที่กล้าหาญ ซึ่งได้ลงทุนลงแรงด้วยความเสียสละ อุตส่าห์บากบั่นที่จะหาทางอบรมให้มีเลืดเนื้อเชื้อชาติทหาร อันเป็นวีรกรรมประจำชาติไทยซึ่งมีมาแต่ไหนแต่ไร มิได้เสื่อมคลายหรือจืดจางลงไปได้ จึงได้อบรมสั่งสอนสือบเนื่องมาจนกระทั่งถึงพวกเราสมัยนี้ การที่ข้าพเจ้าสู้ยืนยันได้หนักแน่นขนาดนี้ ก็เพราะข้าพเจ้าไม่เคยเห็นกีฬาชนิดนี้ในต่างประเทศเลย จะเป็นทางตะวันตกหรือตะวันออกก็ตาม และถ้าเคยมีปรากฏในสมัยก่อนๆมาบ้างแล้ว เชื่อแน่ว่าคงจะไม่สูญสิ้นพันธุ์เสียทีเดียว คงจะยังเหลือเป็นมรดกตกทอดเอาไว้แก่ชนชั้นหลังบ้างไม่มากก็น้อย แต่นี่ก็ไม่มีร่องรอยเอาเสียเลยจึงทำให้ภาคภูมิใจที่จได้กล่าวว่ากระบี่กระบองของเราเป็นหนึ่งในโลก

 

              กระบี่กระบอง จัดเป็นศิลปะการต่อสู้ของไทย ที่มีความสำคัญอย่างสูงยิ่ง กระบี่กระบองมีประวัติยาวนานใช้ต่อสู้ปกป้องบ้านเมืองเราหลายครั้ง กษัตริย์ไทยในสมัยเก่าก่อนนั้น ก็ใช้ดาบ พลอง ง้าว ต่อสู้เพื่อป้องกันจากผู้รุกรานมากมายจนถึงปัจจุบัน กระบี่กระบองได้เป็นกีฬาไทยที่คู้ควรแก่การอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างมาก ยิ่งนับวันยิ่งหาได้ดูยากขึ้น แต่ก็ยังมีหลายที่หลายสำนัก พยายามอนุรักษ์วิชากระบี่กระบองนี้เอาไว้เพราะคนไทยปัจจุบันเป็นวิชากระบี่กระบองเป็นวิชาที่ดูโหดร้าย จึงไม่นิยมให้บุตรหลานมาเล่นกีฬากระบี่กระบอง จึงทำให้ค่อยหายไปจากคนไทยไป มีเพียงแค่การเรียนในหลักสูตรของมัธยมและมหาวิทยาลัย
เท่านั้น

 

Photos


                               
Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 108,476 Today: 3 PageView/Month: 189

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...