กระบี่กระบอง http://saran.siam2web.com/

 

 

1. สนาม 

           สนามแสดงกระบี่ - กระบอง  ควรเป็นสนามหญ้า  หรือสนามดิน  ความกว้างประมาณ  8 X 16 เมตร  ควรจะมีเส้นหรืแชอกแสดงเขตแดนที่แสดงเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดกับท่านผู้ชมการแสดง

2.  เครื่องกระบี่ - กระบอง

           เครื่องกระบี่ - กระบอง  มีกระบี่, ดาบ, ง้าว, พลอง, ดั้ง, เขน, โลห์, และไม้สั้น เครื่องกระบี่ - กระบองที่กล่าวมานี้  ที่จำลองมาจากอาวุธจริงๆก็มี กระบี่, ดาบ, ง้าว, และพลองเท่านั้น  ส่วนที่เหลือก็เอาของจริงมาใช้ในการแสดงเลยทีเดียว  เครื่องอุปกรณ์เหล่านี้มักจะเรียกว่า "เครื่องไม้"  เครื่องกระบี่ - กระบองมี 2 ชนิด คือ 

        
1.  เครื่องไม้รำ
         2.  เครื่องไม้ตี

3.  เครื่องคนตรีประกอบการเล่น

           เครื่องดนตรีประกอบการแสดงกระบี่ - กระบอง  ถือเป็นระเบียบประเพณีที่จะใช้ประกอบการแสดงกระบี่ - กระบอง  ถ้าจะจัดให้มีอย่างครบถ้วนบริบูรณ์  ต้องประกอบด้วย

         (1)  ปี่ชวา 
         (2)  กลองแขกตัวผู้  (เสียงสูง)
         (3)  กลองแขกตัวเมีย  (เสียงต่ำ)
         (4)  ฉิ่งจับจังหวะ  


4.  อาวุธของกระบี่กระบอง

         

          "ไม้ศอก" หรือ "ไม้สั้น"
            
           นับว่าเป็นเครื่องกระบี่กระบองที่สำคัญชิ้นหนึ่ง มีรูปร่างลักษณะคล้ายกระดูกท่อนปลายแขน เป็นท่อนไม้รูปสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 45 เซนติเมตร กว้างและสูงประมาณ 7 เซนติเตร

          "ดั้ง"

           เป็นเครื่องป้องกันอาวุธชนิดหนึ่ง ซึ่งใช่สำหรับป้องกันอาวุธของศัตรูเป็นรูปสี่เหลี่ยมยาวๆ โค้งๆ คล้ายกาบกล้วย กว้างประมาณ 15 เซนติเมตร ยาวประมาณ 100 เซนติเมตร ทำด้วยหนัง หรือหวาย หรือไม้ประกบกัน

          "โล่"

           เป็นเครื่องป้องกันอาวุธเช่นเดียวกับดั้งหรือแขน แตกต่างกันที่รูปร่างเท่านั้น คือเป็นรูปวงกลม นูนตรงกลาง ทำด้วยหนังดิบ หวายสาน หรือโลหะ

             "ดาบ"

           เป็นอาวุธที่ใช้สำหรับฟันหรือแทง ตัวดาบจะทำด้วยเหล็กอย่างดีมีโค้งตอนปลายเล็กน้อย มีความยาวประมาณ 90 เซนติเมตร มีน้ำหนักมากกว่ากระบี่แต่น้ำหนักส่วนมากอยู่ที่ปลายดาบ

             "กระบี่"

           แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ กระบี่รำ กระบี่ตี และกระบี่จริง กระบี่เป็นอาวุธหลักที่ใช้ในการรบของทหารไทยสมัยโบราณ ใช้สำหรับฟันแทงระยะประชิดตัว

             "พลอง"

           เป็นอาวุธซึ่งใช้สำหรับตี พลองนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "สี่ศอก" เพราะมีความยาว 4 ศอก ปกติทำด้วยไม้ที่มีความเหนียว ไม่หักง่าย หรือทำด้วยเหล็ก ยาวประมาณ 200 เซ็นติเมตร

             "ง้าว" 

           เป็นอาวุธชนิดหนึ่งซึ่งใช้สำหรับฟันหรือแทง ตัวง้าวทำด้วยเหล็ก ยาวประมาณ 220 เซ็นติเมตร ง้าวมักจะใช้สู้เมื่ออยู่บนหลังช้าง ซึ่งเติมขอที่โคนง้าว เรียกกันว่า "ของ้าว"


           
                 
 

Advertising Zone    Close

Online: 3 Visits: 97,363 Today: 14 PageView/Month: 457

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...